ชื่อสามัญ : Sarjor-caju Mushroom
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pleurotus sajor-caju (Fr.) Sing.
ชื่ออื่น : เห็ดแขก
ถิ่นกำเนิด : แถบเทือกเขาหิมาลัย ประเทศอินเดีย
ลักษณะทางพฤกษศาตร์ : เห็ดนางฟ้าเป็นเห็ดสกุลเดียวกับเห็ดเป๋าฮื้อ มีลักษณะดอกเห็ดคล้ายเห็ดเป๋าฮื้อและเห็ดนางรม ดอกเห็ดมีสีขาวจนถึงสีน้ำตาลอ่อน หมวกดอกเนื้อแน่นสีคล้ำ ก้านดอกสีขาว ขนาดยาวไม่มีวงแหวนล้อมรอบ ครีบดอกสีขาวอยู่ชิดติดกันมากกว่าครีบดอกเห็ดเป๋าฮื้อ เส้นใยค่อนข้างละเอียด
ฤดูกาล : เห็ดนางฟ้าเจริญเติบโตได้ดีในช่วงหน้าร้อน ประมาณเดือนเมษายน
แหล่งปลูก : เจริญเติบโตตามตอไม้ผุๆ บริเวณที่อากาศชื้นและเย็น
การกิน : เห็ดนางฟ้ามีกลิ่นหอม เนื้อแน่น รสหวาน นำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่นเห็ดนางฟ้าชุบแป้งทอด ผัดเห็ดนางฟ้า เห็ดนางฟ้าผัดกระเพราห่อหมกเห็ดนางฟ้า ยำเห็ดนางฟ้า เมี่ยงเห็ดนางฟ้า แหนมสดเห็ดนางฟ้า ใส่ในต้มโคล้งหรือต้มยำ เป็นต้น
สรรพคุณทางยา : ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ลดไขมันในเส้นเลือด
- การแปรรูปเห็ด เป็นการขายเห็ดอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เห็ดมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น แปรรูปเห็ด เราสามารถทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น แปรรูปเห็ดเป็นแหนมเห็ด หรือแปรรูปเห็ดเป็นเห็ดดอง ถ้าคุณทำฟาร์มเห็ดและมีผลผลิตมากเกินกว่าตลาดจะรับได้ การแปรรูปเห็ดก็เป็นทางเลือกอีกหนึ่งทาง แต่วันนี้ workdeena มีวิธีการแปรรูปเห็ดเป็น "เห็ดสวรรค์" มาฝากเพื่อนๆ มาดูกันเลย
ส่วนผสมเห็ดสวรรค์
1. เห็ดนางฟ้า 1 กิโล
2. งา 50 กรัม
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. แบะแซ 100 กรัม
5. ซอสแม็กกี้ฝาเขียว 4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเห็ดสวรรค์
* เริ่มแรกเราก็เอาเห็ดนางฟ้ามาฉีกทางยาวเป็นชิ้นเล็กๆ ความกว้างประมาณเส้นละ 1 ซม.
* แล้วเอากระทะตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมัีนลงไป แล้วเอาเห็ดนางฟ้าที่เราฉีกเรียบร้อยแล้วมาทอดให้เหลืองแล้วยกลง
* เอางามาคั่วให้พอเหลือง
* ตั้งกระทะเอาน้ำเปล่า แบะแซ น้ำตาลทราย ซอสแม็กกี้ฝาเขียว คนให้เข้ากันใช้ไฟอ่อนๆ นะ
* แล้วเราก็เอาเห็ดนางฟ้าที่ทอดแล้วมาคลุกเคล้ากับกับส่วนผสมในกระทะให้ทั่ว แล้วเราก็เอางาที่คั่วมาโรยให้ทั่ว
เรียบเรียงข้อมูลโดยMANMAN